7 ตัวเลือกการกำจัดขนตามธรรมชาติที่ได้ผล

สารบัญ[Hide][Show]

ถึงแม้จะรู้จักใช้ เซรั่มปลูกผม สำหรับผมที่มีสุขภาพดีขึ้นมีบางแห่งไม่ต้อนรับผม มีตัวเลือกในการกำจัดขนมากมายตั้งแต่สารเคมีไปจนถึงการโกนหนวดไปจนถึงไฟฟ้า ในที่นี้จะกล่าวถึงตัวเลือกการกำจัดขนตามธรรมชาติที่ใช้ได้ผลและอ่อนโยนต่อผิวหนัง

ประเด็นคืออะไร?

ก่อนที่เราจะพูดถึงการกำจัดขนเรามาพูดถึงสาเหตุที่มีก่อน ขนตามร่างกายมีจุดประสงค์หลายประการ แต่ส่วนใหญ่จะให้ความอบอุ่นและลดแรงเสียดทาน ป้องกันความเสียหายจากแสงแดดและลมและในบางสถานที่ (เช่นจมูก) ทำหน้าที่เป็นผู้เฝ้าประตูเพื่อขับไล่แบคทีเรียและสิ่งสกปรก

ตามสารานุกรมบริตตานิกาทุกๆเดือนเราจะมีการเจริญเติบโตของเส้นผมเพิ่มขึ้นอีก½นิ้ว

แม้ว่าผมจะมีจุดมุ่งหมาย แต่เราก็ไม่ต้องการให้มันเกิดขึ้นในบางพื้นที่เสมอไป เมื่อเลือกวิธีกำจัดขนสิ่งสำคัญคือต้องสังเกตว่าตัวเลือกต่างๆทำงานได้ดีกว่าในพื้นที่ต่างๆ

ตัวเลือกการกำจัดขน

ตัวเลือกการกำจัดขนแบบเดิม ๆ มีมากมายที่ปลอดภัยและเป็นธรรมชาติ อื่น ๆ …. ไม่ค่อยเท่าไหร่. นี่คือบทสรุปของวิธีต่างๆที่ผู้คนกำจัดขนตามร่างกายที่ไม่ต้องการออกไป ฉันจะพูดถึงข้อดีข้อเสียของแต่ละวิธีและวิธีใดที่ดีต่อสุขภาพที่สุดสำหรับผิวและผม

กระแสไฟฟ้า

มันคืออะไร: เข็มเล็ก ๆ ถูกใส่เข้าไปในเส้นผมแต่ละเส้นเพื่อทำลายรูขุมขนอย่างถาวร เข็มจะกระตุ้นรูขุมขนด้วยคลื่นวิทยุคลื่นสั้น ความถี่ในการสั่นสะเทือน

ข้อดี: มันมีประสิทธิภาพ

จุดด้อย: อาจเจ็บปวดและทำลายส่วนที่ทำงานของร่างกายได้ รูขุมขนทำหน้าที่สำคัญดังนั้นการฆ่าอย่างถาวรอาจส่งผลเสียได้ อิเล็กโทรลิซิสอาจทำให้เกิดแผลเป็นและการติดเชื้อได้หากทำไม่ถูกต้อง ต้องใช้การรักษาหลายอย่างต้องใช้ความพยายามและอาจไม่สบายใจ

บรรทัดล่าง: นี่ไม่ใช่วิธีการกำจัดขนฉันจะลองใช้เร็ว ๆ นี้

เลเซอร์

มันคืออะไร: แพทย์ใช้แสงเลเซอร์เพื่อทำลายรูขุมขนที่ราก นอกจากนี้ยังมีอุปกรณ์เลเซอร์ที่ผู้หญิงสามารถใช้ที่บ้านได้

ข้อดี: สามารถลดหรือกำจัดการเจริญเติบโตของเส้นผมอย่างถาวรในบริเวณที่ทำการรักษาหลังจากผ่านไปหลายครั้งและติดตามผลประจำปี เลเซอร์ยังสามารถรักษาบริเวณต่างๆได้มากมายตั้งแต่ใบหน้าใต้วงแขนและขา

จุดด้อย: การเลเซอร์มีราคาแพงและใช้เวลาหลายครั้ง ตามที่ Mayo Clinic ยังไม่สามารถใช้ได้กับผมสีอ่อนหรือคนที่มีสีผิวเข้ม อาจทำให้เกิดการเปลี่ยนสีของผิวหนังปวดแดงบวมพุพองเกรอะกรังเป็นแผลเป็นและความเสียหายของผิวหนังอื่น ๆ การกำจัดเลเซอร์ที่บ้านอาจมีความเสี่ยงมากขึ้นเนื่องจากอุปกรณ์เหล่านี้ไม่ได้รับการควบคุมเช่นเดียวกับเลเซอร์ที่สำนักงานแพทย์

บรรทัดล่าง: มีวิธีที่ปลอดภัยกว่าในการกำจัดขนดังนั้นนี่จึงไม่ใช่ตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของฉันสำหรับการกำจัดขน

Depilatories (การกำจัดขนด้วยสารเคมี)

มันคืออะไร: ของเหลวที่ใช้กับผิวหนังและทำให้ผมละลายทางเคมี มีทั้งเจลครีมและสบู่ให้เลือกมากมาย

ข้อดี: การกำจัดขนประเภทนี้ทำได้ง่ายและรวดเร็ว

จุดด้อย: Depilatories กำจัดขนบนพื้นผิวเท่านั้นดังนั้นจึงต้องใช้ซ้ำบ่อยๆ อาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและอาการแพ้ตามที่อย. นอกจากนี้ยังมีรายงานการไหม้แผลพุพองการกัดผื่นและผิวหนังลอกออก เป็นการเผาผมด้วยสารเคมีที่รุนแรง

บรรทัดล่าง: นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งตัวเลือกในการกำจัดขนที่ไม่ได้อยู่ในรายการของฉันให้ลอง

ตัวเลือกการกำจัดขนตามธรรมชาติ

ตอนนี้เราได้กล่าวถึงสิ่งที่ฉันไม่แนะนำแล้วเรามาดูตัวเลือกการกำจัดขนตามธรรมชาติที่ดีที่สุดที่ได้ผล

1. แว็กซ์

มันคืออะไร: ขี้ผึ้งละลายจะถูกนำไปใช้กับผิวหนังแล้วดึงออกอย่างรวดเร็วเมื่อแข็งตัว

ข้อดี: มันฉีกขนออกตามรากจึงอยู่ได้นานกว่าการโกน แว็กซ์ไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีที่รุนแรงเหมือนบางวิธีและอาจเป็นวิธีกำจัดขนด้วยวิธีธรรมชาติ สูตรแว็กซ์ธรรมชาติโทร ขี้ผึ้ง ผสมกับขัดสนและน้ำมันมะพร้าว

จุดด้อย: ไม่สามารถใช้แว็กซ์กับผิวที่เสียหายรวมถึงเส้นเลือดขอดไฝหรือหูด ไม่ควรใช้กับบริเวณที่บอบบางของร่างกายเช่นบิกินีจมูกหรือหู การแว็กซ์อาจทำให้ผิวหนังระคายเคืองและเสียหายไหม้หรือติดเชื้อหากทำผิด

การแว็กซ์อาจเป็นทางเลือกในการกำจัดขนที่ไม่สะดวก ไม่เหมือนกับการโกนหรือถอนขนต้องอยู่ระหว่าง 1/4 ถึง 3/4 ของนิ้วเพื่อให้ทำงานได้อย่างปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

ตามที่ American Academy of Dermatologists คนที่ทานยาปฏิชีวนะไม่ควรแว็กซ์ ยาปฏิชีวนะตามใบสั่งแพทย์ทำให้ผิวหนังบางและแว็กซ์สามารถทำลายและฉีกผิวหนังที่บางได้ ผู้ป่วยโรคเบาหวานและผู้ที่มีปัญหาผิวหนังเสียหรือการไหลเวียนโลหิตก็ไม่ได้รับการแว็กซ์

บรรทัดด้านล่าง: การใช้แว็กซ์ธรรมชาติที่ปราศจากสารเคมีสังเคราะห์กับผิวที่มีสุขภาพดีอาจเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับบางคน อย่างไรก็ตามมีข้อเสียมากมายและความเสี่ยงต่อการถูกทำลายของผิวหนังอาจสูงกว่าตัวเลือกอื่น ๆ

วิธีการแว็กซ์

หากคุณพร้อมสำหรับความท้าทายนี่คือวิธีการทำ

 1. สมัคร แป้งข้าวโพดที่ไม่ใช่จีเอ็มโอ หรือ แป้งเท้ายายม่อม ไปยังพื้นที่ สิ่งนี้ช่วยให้แว็กซ์ติดกับเส้นผมไม่ใช่ผิวหนัง
 2. ทาแว็กซ์ตามคำแนะนำของผู้ผลิต หากคุณใช้เวอร์ชันโฮมเมดคนมักจะหลอมรวมกัน ขัดสน 4 ส่วน ถึง ขี้ผึ้ง 1 ส่วน
 3. หลังจากนั้นให้ความชุ่มชื้นด้วยอะไรทำนองนี้ โลชั่นโฮมเมด

2. น้ำตาล

มันคืออะไร: คล้ายกับการแว็กซ์ใช้น้ำตาลวางบนผิวหนังและกำจัดขนออก

ข้อดี: ช่วยให้ผิวเรียบเนียนและคงอยู่ได้นานกว่าการโกน คุณสามารถซื้อหรือทำน้ำตาลวางเองแบบ DIY การทำน้ำตาลอาจมีราคาไม่แพงรวดเร็วและมีมาตั้งแต่สมัยโบราณ

ซึ่งแตกต่างจากการแว็กซ์ซึ่งสามารถทำได้กับผมสั้นจริงๆไม่ระคายเคืองต่อผิวหนังน้อยกว่าและไม่เสี่ยงต่อการไหม้เนื่องจากอยู่ในอุณหภูมิห้อง การกำจัดขนนี้ยังช่วยกำจัดขนคุดในช่วงเวลาที่เกิดจากการโกนได้อีกด้วย

จุดด้อย: วิธีนี้อาจเจ็บได้หากทำผิดแม้ว่าจะไม่มากเท่าการแว็กซ์ก็ตาม

บรรทัดล่าง: การดูดน้ำตาลเป็นวิธีกำจัดขนที่ปลอดภัยเป็นธรรมชาติและราคาไม่แพงแม้ทำที่บ้าน ผิวเรียบเนียนขึ้นนานขึ้นและมีความเสี่ยงน้อยมาก

How to Sugar for Hair Removal

หากคุณมีเวลาไม่มากนี่คือ แว็กซ์น้ำตาล พร้อมที่จะไป หากคุณต้องการทำ DIY นี่คือวิธีการ:

 1. รวม 1 ถ้วย น้ำตาลอ้อย, 1 ช้อนโต๊ะ น้ำมะนาวและ 1/4 ถ้วย น้ำผึ้ง ในหม้อ ปรุงอาหารด้วยไฟปานกลาง – ต่ำคนตลอดเวลา เมื่อเป็นสีคาราเมลเข้มและข้นแล้วให้นำออกจากเตา
 2. ทาแว็กซ์น้ำตาลอุ่น (ไม่ร้อน!) ลงในบริเวณที่ต้องการแล้วนำออกด้วยแถบผ้าหรือ แท่งไม้

3. ถอนขนและแหนบ

มันคืออะไร: แหนบมือถือสามารถกำจัดขนที่ไม่ต้องการได้โดยดึงออกทางราก

ข้อดี: เป็นตัวเลือกการกำจัดขนตามธรรมชาติที่ปลอดภัยมากและเหมาะสำหรับบริเวณเล็ก ๆ เช่นคิ้วและขนบนใบหน้า

จุดด้อย: แหนบอาจทำให้รู้สึกอึดอัดและน่าเบื่อสำหรับพื้นที่ส่วนใหญ่ของผิวหนัง

บรรทัดล่าง: ฉันจะใช้แหนบเพื่อเล็มขนคิ้วและถอนขนที่น่ารำคาญเป็นครั้งคราว อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงบริเวณขาและใต้วงแขนจะมีตัวเลือกที่เร็วกว่าและมีประสิทธิภาพมากกว่า นี่เป็นสิ่งที่ดี คู่ของแหนบ สำหรับการตัดแต่งพื้นที่ขนาดเล็ก

4. การทำเกลียว

มันคืออะไร: เช่นเดียวกับการถอนขนด้ายฝ้ายสองเส้นจะถูกบิดเข้าด้วยกันเพื่อดึงผมออกตามราก

ข้อดี: การทำเกลียวมีมานานหลายศตวรรษและหลายคนนิยมใช้กันอย่างปลอดภัย เป็นประโยชน์สำหรับพื้นที่เล็ก ๆ เช่นคิ้ว

จุดด้อย: การร้อยไหมจะไม่กำจัดขนออกจากพื้นที่ขนาดใหญ่และต้องทำโดยมืออาชีพ นอกจากนี้ยังอาจทำให้เกิดการระคายเคืองผิวหนังและการติดเชื้อสำหรับบางคน

บรรทัดล่าง: เมื่อทำเกลียวขวาเสร็จแล้วอาจเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับพื้นที่ขนาดเล็กของร่างกาย

วิธีการทำเกลียว

ไม่แนะนำให้ลองใช้ที่บ้าน มีวิดีโอ DIY อยู่ที่นั่น แต่ความเสี่ยง ได้แก่ ผิวหนังฉีกขาดและดึงเส้นขนที่ไม่ต้องการออก (เช่นขนตา) ตรวจสอบกับร้านเสริมสวยและสปาในพื้นที่เพื่อดูว่ามีร้านไหนให้บริการในพื้นที่ของคุณ

5. กำจัดขน

มันคืออะไร: อุปกรณ์ไฟฟ้าแบบใช้มือถือที่ใช้ขดลวดดึงผมออกตามราก

ข้อดี: เมื่อเวลาผ่านไปเครื่องกำจัดขนสามารถช่วยให้เส้นผมกลับมาเรียบขึ้นช้าลงและละเอียดขึ้น ผลลัพธ์ยังคงอยู่ได้นานกว่าการโกนเนื่องจากกำจัดขนด้วยราก สามารถใช้ได้แม้กับผมสั้นจริงๆ รุ่นใหม่กว่าใช้กับผิวที่เปียกและไม่เจ็บปวดเท่าการดึงแบบแห้ง

จุดด้อย: อาจเป็นความเจ็บปวดเช่นเจ็บปวดจริงๆ เครื่องกำจัดขนยังทำให้เกิดขนคุดได้

บรรทัดล่าง: เครื่องกำจัดขนอาจเป็นทางเลือกหนึ่งที่ดีในการกำจัดขนตามธรรมชาติ แต่ความรู้สึกไม่สบายอาจยับยั้งบางคนได้

วิธีใช้เครื่องกำจัดขน

มีตัวเลือกมากมายสำหรับเครื่องกำจัดขน สำหรับผู้เริ่มต้นโดยเฉพาะอย่างยิ่งควรมีตัวเลือกเปียก / แห้งที่สามารถใช้ในห้องอาบน้ำได้ เครื่องกำจัดขนแบบเปียกช่วยให้ทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นและสะดวกสบายยิ่งขึ้น นี่คือหนึ่งในไฟล์ เครื่องกำจัดขนยอดนิยม สำหรับพื้นที่ขนาดใหญ่เช่นขาและ หนึ่งสำหรับบริเวณที่บอบบางมากขึ้น เช่นใบหน้าและคิ้ว ยี่ห้อนี้ ก็ดีเช่นกัน แต่มีความเข้าใจเรื่องงบประมาณมากกว่าเล็กน้อย

6. การโกน

มันคืออะไร: มีดโกนหั่นผ่านเส้นผมบนพื้นผิว คุณรู้อยู่แล้ว.

ข้อดี: รวดเร็วง่ายและคุ้นเคย การโกนสามารถทำให้ผิวเรียบเนียนและเป็นวิธีการกำจัดขนที่ได้รับความนิยมมากที่สุดวิธีหนึ่ง

จุดด้อย: มีดโกนหรือครีมโกนหนวดที่ไม่ถูกต้องอาจทำให้เกิดมีดระคายเคืองและขนคุดได้ การโกนมีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดการระคายเคืองในบริเวณที่บอบบางเช่นบิกินี่ไลน์

บรรทัดล่าง: การโกนเป็นทางเลือกตามธรรมชาติที่ปลอดภัยตราบเท่าที่คุณมีเครื่องมือที่เหมาะสมในการทำงาน คุณสามารถหาสูตรของฉันได้ ครีมโกนหนวดและสบู่ ที่นี่และรับไฟล์ มีดโกนเพื่อความปลอดภัยที่นี่.

7. ขมิ้นชัน

มันคืออะไร: ขมิ้นอาจทำให้มีค่าเฉลี่ย ลาเต้ขมิ้น แต่ยังดีสำหรับการกำจัดขน ใช่จริงๆ. วางขมิ้นลงบนผมในขณะที่ผมแห้งเพื่อให้สามารถขัดผมออกไปพร้อมกับการวางได้

ข้อดี: เป็นวิธีกำจัดขนที่เป็นธรรมชาติและค่อนข้างง่าย เมื่อเวลาผ่านไปด้วยการใช้ขมิ้นอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ผมยาวขึ้นและยาวขึ้น

จุดด้อย: ขมิ้นสามารถทำให้ผิวหนังเปื้อนได้ชั่วคราว เนื่องจากวิธีนี้เป็นการดึงผมออกทางรากจึงอาจทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเล็กน้อย

วิธีใช้ขมิ้นชัน

คุณสามารถใช้ขมิ้นกับน้ำเปล่าหรือเติมแป้งข้าวเจ้าเบกกิ้งโซดานมและส่วนผสมอื่น ๆ นมช่วยเพิ่มความนุ่มนวลให้กับผิว

 1. ทาแป้งหนา ๆ ขมิ้น และวัวหรือ กะทิ (หรือน้ำ)
 2. ทาลงบนผิวและปล่อยให้แห้ง
 3. ใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นขัดครีมและผมออกไปด้วย

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการกำจัดขนด้วยวิธีธรรมชาติ

การโกน / แว็กซ์ทำให้ขนขึ้นหรือไม่?

หลายคนอ้างว่าการโกนหรือแว็กซ์ขนจะทำให้ขนตามร่างกายเปลี่ยนไป แม้ว่าประสบการณ์เหล่านี้อาจใช้ได้ แต่ผมก็ไม่ได้เปลี่ยนไปตามการโกน ตามที่องค์การอาหารและยาการโกนไม่ได้เปลี่ยนเนื้อผมสีหรืออัตราการเจริญเติบโต

เป็นธรรมชาติมากกว่าไหมที่จะไม่กำจัดขนตามร่างกาย?

ในทางเทคนิคใช่อย่างไรก็ตามแม้ ย้อมผมธรรมชาติ และการจัดแต่งทรงผมก็ไม่ได้เป็นธรรมชาติทั้งหมด ผู้หญิงบางคนเลือกที่จะเก็บขนตามร่างกายทั้งหมดในขณะที่บางคนชอบที่จะกำจัดขนบางส่วนหรือทั้งหมด เป็นการตัดสินใจส่วนบุคคลและทางเลือกใดทางหนึ่งก็สามารถดีต่อสุขภาพได้!

ตัวเลือกที่คุณชอบที่สุดในการกำจัดขนที่ไม่ต้องการคืออะไร? คุณจะลองอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้นหรือไม่? แสดงความคิดเห็นและแจ้งให้เราทราบ!

แหล่งที่มา:

 1. Allen, M. , Torres, N. (2020, 11 กันยายน). น้ำตาลกับแว็กซ์: ทุกสิ่งที่คุณต้องรู้ เบิร์ดดี้
 2. American Academy of Dermatology Association (ND). กำจัดขน: วิธีการแว็กซ์
 3. Britannica, T. บรรณาธิการสารานุกรม (2020, 10 ธันวาคม) ผม. สารานุกรมบริแทนนิกา.
 4. Maglente, S. (2020, 27 กุมภาพันธ์). เครื่องกำจัดขนที่ดีที่สุดประจำปี 2021 สำหรับทุกส่วนของร่างกายคุณ การดูแลทำความสะอาดที่ดี.
 5. Mahalli, A. (2020, 10 พฤศจิกายน). วิธีการกำจัดขน DIY แบบธรรมชาติที่ใช้ได้ผล เมเปิ้ลโฮลิสติก.
 6. มาโยคลินิก. (2020, 22 พ.ค. ). เลเซอร์กำจัดขน.
 7. Patz, A. , Spruch-Feiner, S. (2018, 27 กรกฎาคม). 6 วิธีที่มีประสิทธิภาพในการกำจัดขนตามร่างกายที่น่ารำคาญของคุณ การป้องกัน.
 8. สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของสหรัฐอเมริกา. (2553 30 มิถุนายน). กำจัดขนอย่างปลอดภัย