วิธีสร้างสวนแนวตั้งให้เติบโตมากขึ้นในพื้นที่น้อยลง

สารบัญ[Hide][Show]

นักตกแต่งภายในรู้เคล็ดลับการออกแบบแบบคลาสสิกเมื่อทำงานกับพื้นที่ขนาดเล็กให้มองขึ้นไป!

การใช้พื้นที่ว่างบนผนังอย่างสร้างสรรค์สามารถสร้างความแตกต่างในอพาร์ทเมนต์หรือบ้านหลังเล็ก ๆ (ฉันได้เรียนรู้สิ่งนี้โดยตรง) และสามารถทำงานในสวนได้ด้วย! หากพื้นที่กลางแจ้งของคุณมี จำกัด ไอเดียการจัดสวนแนวตั้งเหล่านี้สามารถยกระดับสวนของคุณไปอีกขั้น!

สวนแนวตั้งคืออะไร?

พูดง่ายๆก็คือสวนแนวตั้งเป็นวิธีส่งเสริมให้ผลไม้ผักสมุนไพรหรือดอกไม้เติบโตขึ้นแทนที่จะลงบนพื้นดินโดยใช้การสนับสนุนหรือโครงสร้างบางอย่าง สามารถทำได้ทั้งในพื้นดินในภาชนะบนผนังหรือแม้กระทั่งไม่มีดิน

พืชที่กินได้ที่ดีที่สุดสำหรับการปลูกในสวนแนวตั้งมีลักษณะการปีนเขาหรือการเลื้อย เช่นแตงกวามะเขือเทศถั่วเสาถั่วลันเตาและแม้แต่สควอชและฟักทองนานาชนิด (คุณยังสามารถเพิ่มดอกไม้เถาในองค์ประกอบแนวตั้งเพื่อความสวยงามได้อีกด้วย!)

แม้ว่าการขาดพื้นที่ (เช่นในเมืองหรืออพาร์ตเมนต์) มักจะกระตุ้นให้เกิดแนวทางแนวตั้ง แต่ก็มีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมายสำหรับวิธีการจัดสวนที่สร้างสรรค์นี้:

  • การป้องกันโรค
  • ง่ายต่อการเก็บเกี่ยว (ไม่หักงอ)
  • ผลผลิตที่สูงขึ้น
  • ผลผลิตที่มีรูปร่างดีมากขึ้น (ไม่มีด้านแบนจากการวางบนพื้น)
  • ความสนใจด้านภาพหรือแม้กระทั่งความเป็นส่วนตัว
  • พกพา; ระบบคอนเทนเนอร์บางระบบสามารถเคลื่อนย้ายไปตามดวงอาทิตย์ที่มีอยู่ได้
  • การควบคุมพืชที่รุกรานหรือแพร่กระจายในวงกว้างเช่นเถาวัลย์สควอช
  • สร้างที่พักพิงสำหรับพืชที่ชอบร่มเงา (หรือผู้คน)

วิธีที่เป็นไปได้ที่สวนแนวตั้งอาจดูไม่มีที่สิ้นสุดตั้งแต่แบบเรียบง่ายและราคาถูกไปจนถึงความซับซ้อนและราคาแพงอย่างน่าทึ่ง ด้วยแสงที่เพิ่มขึ้นในร่มและระบบที่เหมาะสมคุณสามารถเติบโตได้ตลอดทั้งปี ผลิตในบ้านของคุณ!

แต่สิ่งนี้ทำให้เกิดคำถาม:

DIY หรือไม่ DIY?

ฉันเริ่มสนใจการทำสวนแนวตั้งเป็นครั้งแรก (นอกเหนือจากการปักถั่วหรือมะเขือเทศในกรง) เมื่อเพื่อนคนหนึ่งซื้อไฟล์ ระบบทาวเวอร์การ์เด้น. พวกเขามีราคาแพง แต่ความคิดในการปลูกผักกาดหอมคะน้าแตงกวาถั่วและแม้แต่มะเขือเทศในพื้นที่ไม่กี่ตารางฟุตบนลานบ้านหรือแม้แต่ในบ้านตลอดทั้งปี? ล่อใจ. (และสำหรับใครบางคนที่อยู่ในเขตเมืองและด้วยต้นทุนที่เพิ่มขึ้นของผลผลิตออร์แกนิกอาจจะคุ้มค่า!)

(อัปเดต: ฉันได้พบตัวเลือกสวนในร่มขนาดเล็กและราคาไม่แพงจาก AeroGarden. รายละเอียดทั้งหมดในโพสต์ภายหลัง แต่ฉันมีโมเดล Harvest Family มันง่ายที่จะรวบรวมและเด็ก ๆ ก็ชอบที่จะดูมันเติบโตขึ้น!)

แน่นอนว่าฉันเริ่มคิดหาวิธีสร้างระบบทำสวนแนวตั้ง DIY ด้วยตัวเองที่ประหยัดกว่าในทันทีและยังมีแบบฝึกหัด DIY มากมาย หากเป็นระบบไร้ดินรายการวัสดุอาจมีความยาวและยังคงอยู่ที่ประมาณ 200-250 เหรียญ

ตอนนี้ฉันตัดสินใจเลือกเส้นทางที่ง่ายกว่านี้และดูว่าจะทำอย่างไรเพื่อปรับเปลี่ยนเตียงในสวนกลางแจ้งแบบเดิม ๆ และทำให้มีประสิทธิภาพมากขึ้นและอาจเพิ่มสมุนไพรในร่มขนาดเล็กและสวนผักกาดหอมสำหรับฤดูหนาว

ก่อนที่คุณจะตัดสินใจว่าจะซื้อหรือ DIY ให้ทำการตรวจสอบรอบ ๆ ชั้นใต้ดินหรือในสวน คุณจะประหลาดใจว่าคุณสามารถหาแรงบันดาลใจอะไรได้บ้าง เพียงแค่มองหาสิ่งที่พืชสามารถเติบโตได้ พาเลทไหปูนบานเกล็ดเก่าบันไดที่หักเหล็กเส้นก่อสร้างชิ้นส่วนโครงตาข่ายเกลียวเชือกสิ่งเหล่านี้สามารถทำเป็นโครงสร้างสวนแนวตั้งได้

ดังนั้นในขณะที่คณะลูกขุนยังไม่แน่ใจว่าเราจะลองแนวทางใดในที่สุดนี่คือ 5 ไอเดียสวนแนวตั้งที่น่าสนใจตั้งแต่แบบเรียบง่ายไปจนถึงแบบซับซ้อน!

สวนแบบดั้งเดิมพร้อมองค์ประกอบแนวตั้ง

หากคุณมีสวนหลังบ้านอยู่แล้วให้วางแผน เพิ่มโครงบังตา และปีนต้นไม้ทางด้านทิศเหนือของแปลงของคุณ วิธีนี้ช่วยไม่ให้ต้นไม้สูงของคุณบังแดดส่วนที่เหลือของสวน ฉันขอแนะนำให้ใช้การสนับสนุนที่พกพาได้และไม่ถาวรเพื่อให้คุณสามารถหมุนเวียนการปลูกของคุณในแต่ละฤดูกาลได้

ต่อไปนี้เป็นแนวคิดบางประการในการปลูกพืชในแนวตั้งบนเตียงในสวนแบบดั้งเดิม:

อย่าลืมปลูกผักกาดหอมผักโขมและพืชที่บอบบางและชอบร่มเงาอื่น ๆ ในที่ร่มไม้ระแนงเหล่านี้มีให้!

ลานชาวไร่ / สวนตู้คอนเทนเนอร์

หากคุณอยู่ในลานบ้านหรือดาดฟ้าให้ลองทำสวนมะเขือเทศผักกาดแตงกวาถั่วหรือสควอชในภาชนะ คุณสามารถสร้างสวนของคุณเองโดยใช้กระถางต้นไม้ประดับฉัตรหรือ กล่องสวนยกสูง. (แม้ว่าจะดูสวยงาม แต่โปรดทราบว่าหม้อดินเผาจริงมีรูพรุนมากและมีแนวโน้มที่จะแห้ง)

ใช้ดินปลูกแบบออร์แกนิกและลองวางกระถางที่มีน้ำหนักมากขึ้นบนตุ๊กตาเพื่อให้คุณได้รับแสงแดดมากที่สุดซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการจัดสวนด้วยตู้คอนเทนเนอร์ ผูกพืชกับกรงมะเขือเทศและสนับสนุนเงินเดิมพันเมื่อเติบโตขึ้นในพื้นที่ไม่ จำกัด

สวนผนังกลางแจ้งหรือในร่ม

หากคุณมีพื้นที่แนวนอนสั้น แต่มีกำแพงหรือรั้วที่ได้รับแสงแดด 6 ชั่วโมงขึ้นไปให้ลองใช้สวนผนัง สิ่งเหล่านี้สามารถอยู่ในอาคารได้หากคุณมีแสงแดดจัดหรือมีแสงจ้า สวนผนังสามารถสร้างขึ้นจากเศษไม้กระถางเล็ก ๆ หรือแม้แต่กระเป๋าผ้าใบ (เช่นเก่าที่วางรองเท้าข้างประตู) ฉันรัก รุ่น DIY ที่สวยงามนี้ ทำจากไม้ซีดาร์

เช่นเดียวกับสวนคอนเทนเนอร์ทั้งหมดอาจเป็นเรื่องยากที่จะทำให้สวนผนังรดน้ำและใส่ปุ๋ยอย่างสม่ำเสมอ (แต่ยังไม่ได้รับน้ำมากเกินไปจากความหวาดระแวง!)

หากคุณกำลังจะลองทำสวนในบ้าน พิจารณาระบบที่สร้างขึ้นเพื่อจุดประสงค์นี้. ถ้าคุณไม่ได้วางแผนที่จะติดตั้งไฟปลูกฉันขอแนะนำให้ใช้ภาชนะที่ถอดออกได้สำหรับต้นไม้แต่ละต้นเพื่อให้คุณสามารถเคลื่อนย้ายเข้าใกล้หน้าต่างได้มากขึ้นหากจำเป็น

สวนสมุนไพรในร่ม

สวนสมุนไพร Windowsill ไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่สมควรได้รับรางวัลชมเชยเพราะอะไรจะดีไปกว่าผักกาดหอมสดหรือสมุนไพรในฤดูหนาว? ในสภาพอากาศที่อบอุ่นขึ้นไหก่ออิฐสองสามอันบนขอบหน้าต่างห้องครัวหรือแขวนในกระถางจะช่วยแก้ปัญหาได้ แต่ในสภาพอากาศที่หนาวเย็นกว่า ชุดไฟเติบโต แทบจะเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างแน่นอน

และฉันชอบไอเดียเหล่านี้ วิธีใช้ของ IKEA สำหรับสวนในร่ม!

สวนไฮโดรโปนิกส์

การทำสวนแนวตั้งอีกประเภทหนึ่งคือการปลูกพืชไร้ดินได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในช่วงไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา ผักไฮโดรโพนิกส์ปลูกได้ในน้ำเท่านั้น (ไม่มีดิน) โดยมีการเติมสารอาหารและแร่ธาตุ ในขณะที่วิธีนี้ย้อนกลับไปในชาวแอซเท็กโบราณ แต่วิธีการไฮโดรโพนิกสมัยใหม่เกี่ยวข้องกับพลาสติกจำนวนมากและปุ๋ยสังเคราะห์บางชนิดและฉันก็ไม่ได้สำรวจมันด้วยเหตุผลเหล่านี้ (อาจมีราคาแพงตามที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น)

ในทางกลับกันผักที่ปลูกแบบไฮโดรโปนิกส์ในเรือนกระจกไม่จำเป็นต้องใช้สารเคมีกำจัดศัตรูพืช การศึกษามีข้อ จำกัด พบว่ามีคุณค่าทางโภชนาการที่เหนือกว่า (แม้ว่าบางคนจะบอกว่าไม่ใช่ในรสชาติ)

หากการปลูกพืชไร้ดินในบ้านดูเหมือนเป็นการทดลองที่คุณต้องการลองคุณสามารถทำได้ ทำของคุณเอง หากคุณชอบผจญภัยหรือลองดู ทางเลือกที่ถูกกว่าสำหรับระบบ Tower Garden.

คุณคิดอย่างไรกับการจัดสวนแนวตั้ง? คุณประสบความสำเร็จกับวิธีการเหล่านี้หรือวิธีอื่น ๆ หรือไม่?

สวนแนวตั้งช่วยให้คุณเติบโตได้มากขึ้นในพื้นที่ขนาดเล็กโดยใช้เครื่องปลูกสวนผนังสวนหอคอยหรือพืชไฮโดรโปนิกส์สำหรับพืชเช่นแตงกวาถั่ว ฯลฯ