มาส์กหน้าขมิ้นเพื่อผ่อนคลายและกระจ่างใส

สารบัญ[Hide][Show]

บางทีคุณอาจเคยได้ยินชื่อไฟล์ หน้ากากน้ำผึ้ง และคุณอาจจะทำ มาส์กโยเกิร์ต ในบางจุด. แต่ขอแนะนำให้รู้จักกับการพอกหน้าด้วยขมิ้น มาส์กที่อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการอักเสบลดสิวและปรับสีผิว

ขมิ้นพอกหน้า

ขมิ้นมีประโยชน์มากมาย แต่มีชื่อเสียงมากที่สุดในด้านความสามารถในการลดการอักเสบในร่างกาย ฉันชอบตีนมขมิ้นทองหรือก ลาเต้อบเชยขมิ้น บางครั้งฉันจะแปรงฟันด้วยเพื่อช่วยขจัดคราบ (ใช่จริงๆ!)

นอกจากนี้เรายังสามารถใช้ขมิ้นในการบำรุงผิวได้อีกด้วย คำเตือนที่นี่แม้ว่า ขมิ้นจะเปื้อนผิวหนังผ้าและพื้นผิวบางอย่างดังนั้นโปรดใช้ความระมัดระวัง และไม่เราจะไม่เหมือน Oompa Loompas หลังจากนี้ แต่ระวังอย่าลงน้ำด้วยขมิ้น

ประโยชน์ของขมิ้นสำหรับผิว

เช่นเดียวกับการที่ขมิ้นต่อสู้กับการอักเสบในร่างกายนอกจากนี้ยังช่วยลดการอักเสบบนผิวหนัง งานวิจัยปี 2019 ในวารสาร สารอาหาร มองไปที่เคอร์คูมินซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์หลักในขมิ้นสำหรับปัญหาผิวที่แตกต่างกัน นักวิจัยพบว่าเคอร์คูมินช่วยในเรื่องโรคสะเก็ดเงินโรคเรื้อนกวางและอาการผิวหนังอักเสบอื่น ๆ

ขมิ้นมีประวัติการใช้มายาวนานในอินเดียและประเทศอื่น ๆ ทั้งในการปรุงอาหารและผลิตภัณฑ์บำรุงผิว โดยปกติแล้วจะใช้เพื่อปรับสีผิวให้กระจ่างใส บทความปี 2012 ใน การวิจัย Phytotherapy ชี้ให้เห็นถึงความสามารถของขมิ้นในการปรับปรุงจุดด่างดำ ขมิ้นทำงานโดยการลดสีของเมลานินที่เข้มขึ้นซึ่งทำให้ผิวมีเม็ดสี นี่เป็นเรื่องน่าขันเนื่องจากขมิ้นในปริมาณสูงอาจทำให้ผิวหนังเปื้อนได้ นักวิทยาศาสตร์ยังสำรวจการใช้งานใน bronzers ผิว!

เนื่องจากเป็นสารต้านการอักเสบและต้านอนุมูลอิสระจึงมีหลักฐานว่าเคอร์คูมินสามารถช่วยต่อสู้กับความเสียหายจากแสงแดดได้ ขมิ้นมีฤทธิ์ป้องกันการอักเสบที่ผิวหนัง จากการศึกษาหลายสิบชิ้นพบว่าเคอร์คูมินมีฤทธิ์ในการต่อต้านเซลล์ผิวหนังที่เป็นมะเร็ง นี่ไม่ได้หมายความว่าการเอาขมิ้นมาถูบนผิวหนังจะช่วยรักษามะเร็งผิวหนังได้ อย่างไรก็ตามขมิ้นสามารถช่วยให้ผิวของเรามีเครื่องมือมากขึ้นในการป้องกันความเสียหายจากแสงแดด

ส่วนประกอบอื่น ๆ ในมาส์กหน้าขมิ้น

โยเกิร์ต: โยเกิร์ตโฮมเมดที่ป้อนด้วยหญ้ามีรสชาติที่อร่อยด้วย โคโคนัท Granolaหรือแม้แต่ในโฮมเมด น้ำสลัดฟาร์มปศุสัตว์ ในขณะที่โยเกิร์ตขมิ้นอาจฟังดูไม่น่าสนใจสำหรับขนม แต่ก็เหมาะสำหรับมาส์กหน้า โปรไบโอติกในโยเกิร์ตช่วยสนับสนุนไมโครไบโอมของผิวหนังและมีกรดแลคติก กรดแลคติกนี้ช่วยต่อสู้กับสิวและส่งเสริมให้ผิวใสสุขภาพดีดูอ่อนเยาว์

ผลิตภัณฑ์นม (และมะพร้าว) ยังมีกรดลอริกซึ่งเป็นกรดไขมัน นักวิจัยค้นพบว่าเมื่อกรดลอริกรวมกับเคอร์คูมินจากขมิ้นจะทำให้เกิดสิวและการอักเสบขึ้น สำหรับผู้ที่แพ้นมกะทิหรือโยเกิร์ตกะทิก็สามารถใช้ได้ในสูตรนี้เช่นกัน

ข้าวโอ้ต: ส่วนผสมอีกอย่างที่ดีสำหรับผิวสงบคือข้าวโอ๊ต แม้ว่าข้าวโอ๊ตคอลลอยด์แท้จะไม่สามารถทำเองที่บ้านได้ แต่เรายังสามารถใช้ประโยชน์จากข้าวโอ๊ตสำหรับผลิตภัณฑ์ดูแลผิวได้ แป้งข้าวโอ๊ตช่วยให้มาส์กหน้าหนาขึ้นเพื่อให้อยู่บนผิวและบรรเทาผิวที่อักเสบหรือคัน

คุณสามารถดูว่าฉันทำอย่างไร “ ข้าวโอ๊ตคอลลอยด์” ที่บ้านได้เลย. มันไม่เหมือนกับแป้งข้าวโอ๊ตที่เอารำที่มีประโยชน์ออกไป มาส์กหน้าด้วยขมิ้นนี้สามารถช่วยผลัดเซลล์ผิวได้เป็นสองเท่าเนื่องจากข้าวโอ๊ตช่วยขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วอย่างอ่อนโยน

น้ำผึ้งดิบ: และแน่นอนเราลืมน้ำผึ้งดิบไม่ได้ น้ำผึ้งดิบเป็นอาหารเสริมสำหรับผิวที่ช่วยให้ผิวนุ่มและทำความสะอาด คุณสมบัติในการต้านเชื้อแบคทีเรียตามธรรมชาติของน้ำผึ้งทำให้เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับผู้ที่เป็นสิว น้ำผึ้งดิบยังช่วยเร่งการรักษาบาดแผลและแผลไฟไหม้และยังช่วยให้ผิวที่เสียหายฟื้นตัวเร็วขึ้น

มาส์กหน้าขมิ้นต้านการอักเสบ |  มาม่าเพื่อสุขภาพ

พิมพ์
พิน

ขมิ้นพอกหน้า

มาส์กหน้าเพื่อการผ่อนคลายนี้ช่วยให้ผิวที่ระคายเคืองสงบลงในขณะที่ทำให้ผิวกระจ่างใสและอ่อนนุ่ม

คำแนะนำ

  • รวมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันจนเนียน

  • วิธีใช้ให้ทาทั่วใบหน้า ล้างออกหลังจากผ่านไปประมาณ 10 นาที

หมายเหตุ

ฉันเก็บขมิ้นไว้ในปริมาณที่ต่ำเพื่อไม่ให้เปื้อนผิวหนัง อย่างไรก็ตามเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของสีผิวคุณอาจต้องทำการทดสอบแพทช์ที่หลังมือก่อน ลดผงขมิ้นถ้าจำเป็น.

สูตรมาส์กหน้าเพิ่มเติมที่ต้องลอง:

คุณชอบใช้ขมิ้นอย่างไร? แสดงความคิดเห็นและแจ้งให้เราทราบ!

แหล่งที่มา:

  1. Arct, J. et al. (2557). การประเมินคุณสมบัติการเปลี่ยนสีผิวของสารสกัดขมิ้นชัน. อินเดีย J Pharm วิทย์. 76 (4): 374–378
  2. Liu, CH, & Huang, HY (2013). ฤทธิ์ต้าน propionibacterium ในหลอดทดลองโดย curcumin ที่มี vesicle system แถลงการณ์เคมีและเภสัชกรรม, 61(4), 419–425
  3. Vaughn, AR, Branum, A. , & Sivamani, RK (2016). ผลของขมิ้นชัน (Curcuma longa) ต่อสุขภาพผิว: การทบทวนหลักฐานทางคลินิกอย่างเป็นระบบ การวิจัย Phytotherapy: PTR, 30 (8), 1243–1264
  4. Vollono, L. et al. (2019, ก.ย. ). ศักยภาพของเคอร์คูมินในความผิดปกติของผิวหนัง สารอาหาร, 11 (9): 2169.