ประโยชน์ของน้ำมันมะกอก (& วิธีซื้ออันที่ไม่ปลอม!)

สารบัญ[Hide][Show]

ถ้าคุณเป็นเหมือนสามีของฉันน้ำมันมะกอกอาจเป็นน้ำมันที่ใช้ในการปรุงอาหารทุกอย่าง แต่ถ้าคุณ ไม่ใช่คนเชื้อสายอิตาลีเหมือนฉันคุณอาจสงสัยว่าน้ำมันมะกอกมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างที่บางคนกล่าวอ้างหรือไม่

ในขณะที่น้ำมันมะกอกถือเป็นน้ำมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการสูงและดีต่อสุขภาพเนื่องจากมีกรดไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและวิตามิน A และ K ในปริมาณสูง (ซึ่งแตกต่างจากน้ำมันเช่นคาโนลาถั่วเหลืองและน้ำมันพืชซึ่งเป็นปัญหา) แต่ก็มีประโยชน์ที่ไม่ค่อยมีใครรู้จัก มีมูลค่าการพูดคุยเกี่ยวกับ

ลองมาดูสิ่งที่วิทยาศาสตร์กล่าวว่าทำไมคุณภาพของน้ำมันมะกอกของคุณถึงสร้างความแตกต่าง

ประโยชน์มากมายของน้ำมันมะกอก

อาหารหลักของอาหารเมดิเตอร์เรเนียนนี้นิยมบริโภคกันในที่เรียกว่า “โซนสีฟ้า” (โซนสีน้ำเงิน คือสถานที่ที่มีผู้คนอาศัยอยู่ในช่วงอายุ 100 ปีสูงกว่า หนังสือที่น่าสนใจเล่มนี้ วิเคราะห์แนวโน้มที่พวกเขามีเหมือนกันและเราจะเลียนแบบได้อย่างไร) จริงอยู่ที่น้ำมันมะกอกเป็นหนึ่งในน้ำมันที่ดีต่อสุขภาพที่สุด ประกอบด้วยไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและคุณสมบัติที่เป็นประโยชน์อื่น ๆ มากมาย ได้แก่ :

สารต้านอนุมูลอิสระที่เป็นประโยชน์

น้ำมันมะกอกมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงตามธรรมชาติเช่น oleocanthal และ oleuropein ในการศึกษาพบว่าสิ่งเหล่านี้ช่วยลดระดับ LDL ที่เป็นอันตรายและปรับปรุงอัตราส่วนของคอเลสเตอรอล Oleocanthal ช่วยลดการอักเสบและดูเหมือนว่าจะทำงานได้เหมือนกับ ibuprofen โดยไม่มีผลข้างเคียง

เคล็ดลับด่วน: นี่คือเหตุผลที่ฉันมักจะถ่ายน้ำมันมะกอกหนึ่งช้อนโต๊ะ ถ้าฉันปวดหัว เกือบตลอดเวลาเพื่อลดอาการปวด ฉันพบว่าสิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งในระหว่างตั้งครรภ์เมื่อฉันไม่ค่อยกินยาแก้ปวดทุกชนิด แต่ก็มีแนวโน้มที่จะปวดหัวมากกว่า

Heart-Smart Fatty Acid Profile

นอกจากนี้ยังมีงานวิจัยบางชิ้นที่แสดงว่ากรดไขมันของน้ำมันที่มีคุณค่าทางโภชนาการนี้มีประโยชน์ต่อหัวใจและสามารถช่วยลดระดับ C-reactive protein (CRP) ได้ ด้วยเหตุนี้จึงมักแนะนำให้บริโภคน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพเพื่อช่วยลดความมัน ความเสี่ยงของโรคหัวใจและหลอดเลือด.

เป็นหนึ่งในน้ำมันไม่กี่ชนิดที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นประโยชน์ในทุกแหล่งรวมถึง American Heart Association

ลดความเสี่ยงมะเร็ง

การวิจัยใหม่ยังชี้ให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกอาจเป็นทางเลือกที่ดีในการช่วยร่างกาย ป้องกันตัวเองจากมะเร็ง. สิ่งนี้เกิดจากข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่าผู้คนในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียนมีความเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งน้อยลงและการคาดเดาว่าการบริโภคน้ำมันนี้อาจเป็นสาเหตุ

ทฤษฎีคือความเสียหายจากการเกิดออกซิเดชันเนื่องจากอนุมูลอิสระก่อให้เกิดความเสี่ยงต่อมะเร็ง เนื่องจากน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์มีสารต้านอนุมูลอิสระที่มีศักยภาพสูงจึงอาจลดความเสียหายจากการออกซิเดชั่นและทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็ง การวิจัยยังคงเกิดขึ้น แต่ข้อมูลทั้งหมดดูเหมือนจะชี้ให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกเป็นส่วนสำคัญของก อาหารที่มีการอักเสบต่ำ.

นอกจากนี้กรดโอเลอิกยังทำให้น้ำมันนี้ทนต่อการเกิดออกซิเดชั่นในการทดสอบ ด้วยเหตุนี้การวิจัยเบื้องต้นแสดงให้เห็นว่ามีประโยชน์ต่อการปกป้องยีนที่เชื่อมโยงกับมะเร็ง

การปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกปลอดภัยหรือไม่?

น้ำมันมะกอกเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการใช้ประโยชน์เย็น ๆ เช่นน้ำสลัดโฮมเมดและมายองเนส แต่หลายคนถกเถียงกันว่าควรใช้ทำอาหารหรือไม่ เพื่อทำความเข้าใจสาเหตุและกำหนดความปลอดภัยเราต้องตอบคำถามสองข้อ:

1. น้ำมันมะกอกออกซิไดซ์เมื่อถูกความร้อนหรือไม่?

ฉันเคยพูดคุยกันมาก่อนแล้วว่าทำไมถึงเป็นเช่นนั้น ไม่ควรปรุงอาหารด้วย (หรือบริโภค) น้ำมันพืชเนื่องจากส่วนใหญ่เป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนจึงไม่เสถียรและสามารถสลายได้เมื่อถูกความร้อน

ในทางกลับกันน้ำมันมะกอกเป็นส่วนใหญ่ไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวไม่สลายตัวง่ายๆ มันยังคงมีความเสถียรน้อยกว่าไขมันอิ่มตัวเช่นไข หรือน้ำมันมะพร้าวแต่วัฒนธรรมเมดิเตอร์เรเนียนได้รับการปรุงอาหารมาหลายศตวรรษแล้ว

นอกจากนี้สารต้านอนุมูลอิสระยังให้การป้องกันตามธรรมชาติจากการเกิดออกซิเดชั่นทำให้เป็นหนึ่งในน้ำมันที่ปลอดภัยกว่าในการปรุงอาหารด้วย การวิจัยล่าสุด (และกลุ่มประชากรสูงอายุที่มีสุขภาพดีในประเทศแถบเมดิเตอร์เรเนียน) สามารถตรวจสอบสิ่งนี้ได้

การโต้เถียงเกิดขึ้นจากการถกเถียงกันว่าน้ำมันออกซิไดซ์ที่ความร้อนสูงและสูญเสียคุณค่าทางโภชนาการหรือไม่ บางแหล่งอ้างว่าเปลี่ยนเป็นไขมันทรานส์ได้ง่ายเมื่อถูกความร้อน

งานวิจัยบอกว่าอย่างไร? ในการศึกษาหนึ่งนักวิจัยให้ความร้อนน้ำมันมะกอกที่อุณหภูมิมากกว่า 350 องศาเป็นเวลา 36 ชั่วโมงและแสดงให้เห็นถึงความเสียหายเพียงเล็กน้อย ในการศึกษาอื่นพวกเขาใช้สำหรับทอด ใช้เวลากว่า 36 ชั่วโมงในการออกซิไดซ์และกลายเป็นอันตราย

จุดควันของน้ำมันมะกอก

จุดควันเป็นข้อพิจารณาอื่น ๆ สำหรับการปรุงอาหารและน้ำมันมะกอกก็มีราคาที่ดีเช่นกัน จุดควันจะแตกต่างกันอย่างมากขึ้นอยู่กับประเภท แต่ส่วนใหญ่จะอยู่ในช่วง 325 องศาไปจนถึง 400 องศา นี่เป็นค่าเฉลี่ยสำหรับน้ำมันที่สามารถใช้ในการปรุงอาหาร

คำตัดสิน: น้ำมันมะกอกปลอดภัยสำหรับการปรุงอาหารในกรณีส่วนใหญ่

น้ำมันแสนอร่อยนี้ไม่สมควรได้รับความเสียหายจากการปรุงอาหาร ในขณะเดียวกันน้ำมันมะกอกคุณภาพดีที่ไม่ปลอมปนน้ำมันพืช (ซึ่งเป็นอันตรายต่อการปรุงอาหาร) มีราคาแพงและหาได้ยาก ด้วยเหตุนี้น้ำมันนี้จึงไม่ใช่ตัวเลือกที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับการปรุงอาหารตามปกติ

ที่กล่าวไว้เว้นแต่ว่าคุณจะทอดบางอย่างนานกว่า 36 ชั่วโมง (ซึ่งฉันไม่แนะนำด้วยเหตุผลหลายประการ!) คุณอาจจะใช้น้ำมันมะกอกคุณภาพสูงในการปรุงอาหาร

ดังนั้น…จะทราบได้อย่างไรว่าน้ำมันมะกอกของคุณมีคุณภาพ? หรือแม้แต่น้ำมันมะกอกเลย? อ่านต่อ…

เรื่องอื้อฉาวของน้ำมันมะกอกที่ยิ่งใหญ่: ไม่บริสุทธิ์หลังจากทั้งหมด?

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ โดยทั่วไปถือว่าเป็นน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพสูงสุด เป็นสิ่งที่ครอบครัวของเราใช้และงานวิจัยใดที่ชี้ให้เห็นว่าเป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพที่สุด

น่าเสียดายที่บางครั้งซิการ์เป็นเพียงซิการ์ แต่บางครั้งน้ำมันมะกอกก็ไม่ได้มาจากมะกอกจริงๆ!

น้ำมันปลอม

การสืบสวนหลายครั้งในทศวรรษที่ผ่านมา เผยให้เห็นว่าน้ำมันมะกอกจำนวนมากเหล่านี้สามารถปลอมปนด้วยน้ำมันราคาถูกหรือมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว

นี่คือเหตุผล:

น้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ผลิตจากการกดมะกอกครั้งแรกและสร้างน้ำมันคุณภาพสูงพร้อมคุณค่าทางโภชนาการที่ยอดเยี่ยม เพื่อความแรงสูงสุดและความเป็นกรดต่ำสุดควรกดมะกอกหลังจากหยิบไม่นาน

ด้วยความต้องการทั่วโลกที่เพิ่มขึ้น บริษัท บางแห่งจึงตัดมุมและส่งผ่านน้ำมันคุณภาพต่ำเป็นบริสุทธิ์พิเศษหรือปลอมปนน้ำมันมะกอกโดยการเติมน้ำมันพืช

รายงานเดิมระบุว่าน้ำมันหลักที่ได้รับผลกระทบอยู่ในอิตาลี การตรวจสอบล่าสุดพบว่าปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นกับน้ำมันจากทั่วโลกและสิ่งสำคัญคือต้องตรวจสอบคุณภาพของน้ำมันมะกอกจากแหล่งใด ๆ

การสืบสวนการบุกจับกุมและ … น้ำมันมะกอก?

ในปี 2008 งานวิจัยส่วนใหญ่ได้รับความสนใจจาก“ Operation Golden Oil” ในอิตาลี Food Renegade รายงานว่าเรื่องนี้

นำไปสู่การจับกุม 23 คนและยึดฟาร์ม 85 แห่ง. มีการติดตามอย่างรวดเร็วด้วยการสอบสวนอีกครั้งซึ่งมีผู้เพิ่มเติมอีกกว่า 40 คนถูกจับกุมในข้อหาเติมคลอโรฟิลล์ในดอกทานตะวันและน้ำมันถั่วเหลืองและขายเป็นน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ทั้งในอิตาลีและต่างประเทศ

หากคุณสนใจหนังสือดีๆที่มีข้อมูลเพิ่มเติมและข้อมูลเฉพาะเกี่ยวกับวิธีการปรับเปลี่ยนน้ำมันและฉลากที่ไม่ถูกต้อง ความบริสุทธิ์เป็นพิเศษ โดย Tom Mueller.

ใครจะรู้ว่าน้ำมันสกัดเย็นธรรมดา ๆ อาจทำให้เกิดการโต้เถียงกันมากมาย!

วิธีค้นหาน้ำมันมะกอกที่มีคุณภาพ

อย่างที่คุณอาจจินตนาการได้ว่าการฉ้อโกงทั้งหมดในอุตสาหกรรมนี้อาจทำให้ยากที่จะหาแหล่งที่มาที่ดีหรือทราบว่าคุณได้รับผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพหรือไม่ แม้แต่นักวิจารณ์อาหารที่ดีที่สุดก็ไม่สามารถบอกได้จากการทดสอบรสชาติว่าน้ำมันมะกอกชนิดใดมีคุณภาพสูงและหลายคนเลือกน้ำมันที่มีคุณภาพต่ำที่สุดเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ

มีการทดสอบภายในบ้านที่หลายคนใช้เพื่อบอกคุณภาพของน้ำมัน น่าเสียดายที่การทดสอบภายในบ้านเหล่านี้ (เช่นเก็บไว้ในตู้เย็นเพื่อดูว่ามันกลายเป็นของแข็งหรือพยายามเผาเป็นเชื้อเพลิงสำหรับตะเกียง) ไม่น่าเชื่อถือในการระบุว่าน้ำมันมีคุณภาพสูงหรือไม่และการทดสอบรสชาติอาจน้อยลง เชื่อถือได้

วิธีที่ดีที่สุดคือการค้นหา บริษัท ที่คุณไว้วางใจสั่งซื้อจาก และให้การทดสอบน้ำมันในห้องปฏิบัติการ มองหาการรับรอง PGI ซึ่งระบุน้ำมันที่มีคุณสมบัติพิเศษเนื่องจากต้องการให้ผลิตภัณฑ์ผลิตในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์เฉพาะและผ่านการทดสอบคุณภาพ

น้ำมันมะกอก: สิ่งที่ฉันใช้

ฉันเพิ่งพบ บริษัท ชื่อ Kasandrinos ซึ่งผลิตน้ำมันมะกอกคุณภาพสูงของกรีก พวกเขาเผยแพร่ข้อมูลการทดสอบและการรับรองทั้งหมดและแหล่งที่มาของมะกอกจากฟาร์มของครอบครัว พวกเขายังได้รับการรับรอง PGI และผลิตน้ำมันบริสุทธิ์พิเศษที่ไม่ใช่จีเอ็มโอ เราได้ลองใช้แบรนด์ที่ยอดเยี่ยมมากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่ นี่คือรายการโปรดของเราในปัจจุบัน ขึ้นอยู่กับการทดสอบราคาและการจัดหา ลองฟัง ไปยังพอดคาสต์ของฉันกับผู้ก่อตั้ง เพื่อค้นหาว่าทำไมแบรนด์นี้ถึงแตกต่าง (และอร่อย!)

แล้วฉันบอกว่ามันอร่อยไหม? เทลงไป สลัดยักษ์ และยกส้อมขึ้นเพื่อสุขภาพของคุณ!

บทความนี้ได้รับการตรวจสอบทางการแพทย์โดย นพ. สก็อตโซเออร์รีส, แพทย์ประจำครอบครัวและผู้อำนวยการด้านการแพทย์ของ SteadyMD. เช่นเคยนี่ไม่ใช่คำแนะนำทางการแพทย์ส่วนบุคคลและเราขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ของคุณ

คุณชอบน้ำมันมะกอกหรือไม่? แบรนด์ใดที่คุณพบว่าบริสุทธิ์ที่สุด กรุณาแบ่งปันกับฉันด้านล่างในความคิดเห็น!

แหล่งที่มา:

มะกอกและน้ำมันมะกอกในการป้องกันมะเร็ง
ศักยภาพในการต้านอนุมูลอิสระ / ต้านมะเร็งของสารประกอบฟีนอลิกที่แยกได้จากน้ำมันมะกอก
โรคมะเร็งและประเพณีการบริโภคอาหารเมดิเตอร์เรเนียน
ปัจจัยด้านอาหารที่ส่งเสริมหรือชะลอการอักเสบ
ความคงตัวของน้ำมันมะกอกภายใต้สภาวะการทอดแบบลึก
ความร้อนมีผลต่อดัชนีคุณภาพน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์และองค์ประกอบทางเคมีอย่างไร